Công ty TNHH Dịch Vụ DAFUNA

Những điều cần lưu ý để không vi phạm pháp luật khi thuê người giúp việc.

Đăng bởi Trang Yến vào lúc 04/12/2018

Trước đây, giúp việc nhà không được coi là một nghề hợp pháp và vẫn chưa được quy định đầy đủ về nghĩa vụ và quyền lợi trong bộ luật Lao động Việt Nam năm 1994. Trong bộ luật Lao Động năm 2012, lần đầu tiên giúp việc gia đình được công nhận là một nghề và có những quy định riêng về để đảm bảo quyền lợi của người lao động. Chính vì vậy, nếu đang có nhu cầu cần thuê người giúp việc, bạn phải tìm hiểu kỹ quy định khi sử dụng người giúp việc để không gặp rắc rối khi dùng.

1. Phải ký hợp đồng lao động với người giúp việc.

Trong Điều 179, Bộ Luật Lao Động sửa đổi và bổ sung năm 2012 quy định rất rõ ràng rằng: “Người sử dụng lao động phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình. Thời hạn của hợp đồng lao động đối với người lao động là giúp việc gia đình do hai bên thỏa thuận. Một bên có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động bất kỳ khi nào nhưng phải báo trước 15 ngày”. Vì vậy, khi thuê giúp việc nhà dù là người quen, người thân giới thiệu bạn cũng cần phải ký hợp đồng lao động với họ, không nên thỏa thuận miệng để hạn chế việc xảy ra tranh chấp và pháp luật phải can thiệp, khi đó bạn có thể bị xử lý hành vi sử dụng trái phép người lao động giúp việc nhà.

Một số người vì sợ lằng nhằng nên tìm tới các trung tâm môi giới người giúp việc nhưng theo đúng quy trình bạn vẫn phải ký với bên người giúp việc một bản hợp đồng sử dụng người giúp việc. Tuy nhiên, bạn nên tỉnh táo và đọc kỹ vì có những điều khoản khá bất lợi cho khách hàng và mỗi với mỗi lần giới thiệu người giúp việc các trung tâm môi giới đều thu 1 số tiền hoa hồng từ 500.000 – 700.000 VNĐ.

2. Không thử việc quá 06 ngày

Khi thuê người giúp việc, người sử dụng lao động không được kéo dài thời gian thử việc của người giúp việc quá 06 ngày và nếu sau khi thử việc họ không được chủ nhà phải trả cho người giúp việc ít nhất 85% mức lương hai bên đã thỏa thuận trước đó.

3. Không được giữ giấy tờ tùy thân gốc của người giúp việc

Tâm lý chung của rất nhiều gia chủ là lo sợ người giúp việc ăn cắp vặt, lấy đồ đạc trong nhà hoặc làm một số việc khuất tất sau lưng nên thường đòi giữ giấy tờ tùy thân của người giúp việc. Tuy nhiên, theo pháp luật việc giữ giấy tờ tùy thân gốc của người giúp việc là vi phạm phạm luật và sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 15 triệu.

4. Thuê giúp việc phải báo UBND phường/xã

Sau khi ký hợp đồng lao động với người giúp việc, trách nhiệm của gia chủ là phải thông báo với UBND phường, xã về việc thuê người giúp việc và tiến hành đăng ký tạm trú, tạm vắng cho họ khi có yêu cầu. Khi kết thúc hợp đồng, chủ nhà cũng phải khai báo với địa phương.

5. Người giúp việc được nghỉ 1 ngày/tuần

Theo quy định của Pháp Luật, người giúp việc được nghỉ 01 ngày/tuần, nếu không thể sắp xếp và bố trí ngày nghỉ định kỳ thì phải cho người giúp việc nghỉ 04 ngày trong 1 tháng. Đồng thời, khi người giúp việc làm đủ 12 tháng thì họ được nghỉ phép 12 ngày và được hưởng nguyên lương trong ngày nghỉ. Ngoài ra, người giúp việc còn phải được nghỉ ngơi liên tục 6 tiếng/ ngày và có quãng thời gian nghỉ ngắt quãng khi làm việc.

6. Chi trả bảo hiểm cho người giúp việc

Điều 19 Nghị định số 27/2014/NĐ-CP ngày 07/4/2014 của Chính phủ quy định người sử dụng lao động giúp việc nhà phải có trách nhiệm trả lương và chi trả thêm cùng lúc 1 khoản tiền bằng với mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc để người lao động tự lo bảo hiểm.

7. Chấm dứt hợp đồng lao động phải báo trước 15 ngày

Khi không muốn tiếp tục thuê người giúp việc nhà, chủ nhà phải báo trước với họ 15 ngày về việc chấm dứt hợp tác và phải thanh toán đầy đủ tiền lương cho người giúp việc. Khi người giúp việc về quê, chủ nhà phải trả tiền tàu xe cho họ.

Tuy việc có những quy định rõ ràng để đảm bảo quyền lợi của người giúp việc là điều cần thiết nhưng nó cũng gây khá nhiều rắc rối cho gia chủ vì chuyện đổi người giúp việc liên tục là chuyện không hiếm. Chính vì vậy, với các gia đình trẻ họ lựa chọn hình thức giúp việc nhà theo giờ để hạn chế tối đa những rắc rối phát sinh. Dịch vụ giúp việc nhà theo giờ vừa đáp ứng được nhu cầu tìm người dọn dẹp nhà của chủ nhà vừa có chi phí khá thấp, chất lượng lại đảm bảo nên nhiều người xem đây là giải pháp tối ưu cho gia đình. Nếu gia đình bạn không có con nhỏ, người già cần người chăm sóc liên tục, bạn có thể sử dụng dịch vụ giúp việc nhà theo giờ để tiết kiệm thời gian, chi phí lại không dính dáng quá nhiều đến Pháp Luật.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Công ty TNHH Dịch Vụ DAFUNA
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục