Công ty TNHH Dịch Vụ DAFUNA

Oshin Thời Đại: Nhu cầu mới của xã hội mới

Đăng bởi Nguyễn Công Tấn vào lúc 12/12/2016

      Những ngày giáp Tết, nhu cầu thuê người giúp việc càng tăng cao, đặc biệt ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ. Thực ra, nhu cầu đối với dịch vụ giúp việc nhà này chưa bao giờ hạ nhiệt. Theo Trung tâm Quốc gia Dự báo và Thông tin thị trường lao động, đến năm 2020 Việt Nam sẽ cần đến 350.000 lao động giúp việc nhà; năm 2015 đã lên đến gần 250.000 người. Riêng ở TP.Cần Thơ cần 5.000 lao động giúp việc nhà mỗi năm, theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thị trường lao động TP.Cần Thơ. Tuy nhiên, các Trung tâm cung ứng lao động Cần Thơ mới chỉ đáp ứng được 2.000 người, dẫn đến sự thiếu hụt lớn về nguồn cung.

giúp viêc tạp vụ cần thơ

      Nghề giúp việc nhà tuy không đòi hỏi chuyên môn cao, nhưng yếu tố thái độ lại quyết định chất lượng dịch vụ. Thế nhưng, thị trường này lại chưa có một cái quy chuẩn cụ thể nào về chất lượng. Hay nói một cách khác, cả người làm việc lẫn người đi thuê vẫn phải dựa vào cảm tính và một chút... may mắn. Một nữ doanh nhân ở Q. Ninh Kiều (KH -không muốn nêu tên) cho biết: “Cuối năm công việc công ty nhiều, tôi thuê một chị họ hàng xa ở dưới quê về phụ chăm sóc nhà cửa. Tôi mất gần một tháng đầu để hướng dẫn sử dụng các thiết bị trong nhà mà chị ấy vẫn chưa quen. Chị ấy lại rất mê phim, cứ đến 8h tối là dừng hết mọi thứ để theo dõi phim, nhiều khi muốn nhờ mà không được”.

      Nhận thấy nhu cầu này, Công ty DV Vệ sinh công nghiệp Đất Phương Nam đã phát triển DV Giúp việc nhà theo giờ, giúp việc theo yêu cầu, Tạp vụ văn phòng - công ty để đáp ứng nhu cầu cần người giúp việc tạp vụ đồng thời hỗ trợ, cải thiện nhu cầu sống của hàng ngàn người dân trong việc giúp việc nhà.
giup viec nha can tho
 

       Theo Chị Phạm Thị Thanh Lan, Việt Nam là thị trường lớn đối với lĩnh vực giúp việc gia đình, trong khi nguồn nhân lực nhàn rỗi thì rất nhiều. Tuy nhiên, thị trường giúp việc ở Việt Nam còn khá mới và chưa chuyên nghiệp được như Singapore hay Philippines.

        Theo nghiên cứu của Trung tâm Quốc gia Dự báo và Thông tin thị trường lao động, có đến 42,5% phụ nữ ở các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa có nhu cầu tìm công việc giúp việc nhà. Mảng đào tạo nghề trong lĩnh vực này cũng khá cao; có 80,7% lao động tiềm năng cho rằng cần dạy kiến thức, kỹ năng cho người lao động; 71% người được hỏi có nhu cầu tham gia các lớp dạy kiến thức, kỹ năng.

       Thực tế, Việt Nam vẫn chưa có những quy định và tiêu chuẩn để thúc đẩy dịch vụ này phát triển. Singapore, chẳng hạn, quy định gia chủ không được bạo hành hoặc bóc lột người lao động, ngay cả việc cho ngủ đất cũng không được chấp nhận. Thậm chí nước này có giới hạn về thuê người giúp việc của gia chủ như thu nhập phải trên 3.000 đô-la Singapore/tháng; người độc thân không được thuê dịch vụ giúp việc và phải trang bị kiến thức sử dụng người giúp việc.

        Chị Lan cho biết kinh doanh lĩnh vực này cũng có không ít khó khăn. Hiện người lao động vẫn còn tâm lý “thích thì làm, thích thì nghỉ”. Trong khi đó, sự kỳ vọng chất lượng của khách hàng thì rất cao; người lao động lại không thể bỏ ra nhiều thời gian để được đào tạo đúng tiêu chuẩn.

Tags : giup viec nha can tho, giup viec nha kien giang, giup viec nha phu quoc, giup viec nha rach gia, giup viec nha tphcm, giup viec van phong can tho, tap vu van phong can tho
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Công ty TNHH Dịch Vụ DAFUNA
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục